TRONG 2 NĂM QUA GIÁ PHÂN KHÚC CĂN HỘ TRUNG CẤP TP.HCM TĂNG HƠN 50%

Thống kê dữ liệu báo cáo thị trường nhà đất và đặc biệt là căn hộ năm 2020 của Hiệp hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARs), thì trong khoảng thời gian rất nhanh mặt bằng giá mới tại thành phố Hồ Chí Minh đã được thiết lập. Các dự án thuộc phân khúc bình dân đã biến thành trung cấp, dự án phân khúc trung cấp biến thành cao cấp…

Giá căn hộ trung cấp tăng mạnh, nếu so với năm 2019 thì mức giá hiện tại tăng 26,5%, còn so với năm 2018 thì giá căn hộ trung cấp tại thành phố Hồ Chí Minh đã tăng 50,7%. Đầu năm 2021 giá bán trung bình căn hộ cao cấp tại thành phố Hồ Chí Minh là 72,9 triệu đồng/m2; giá bán trung bình nhà liền kề, nhà phố, shophouse là 74,2 triệu đồng/m2.

Theo VARs, trong khoảng thời gian rất ngắn mặt bằng giá mới tại thành phố Hồ Chí Minh đã được thiết lập. Các dự án thuộc phân khúc bình dân đã biến thành trung cấp , dự án phân khúc trung cấp biến thành cao cấp….đáng nói ở đây là sự thay đổi phân khúc là vì tăng giá chứ không phải vì tăng chất lượng dự án cho phù hợp. Điều này là bất thường khi không phản ánh đúng giá trị của nhà đất, rất dễ xảy ra bong bóng bất động sản. Một thị trường như vậy thường tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát triển không bền vững, gây nên những bất ổn về kinh tế, tài chính…

Báo cáo về thị trường bất động sản thành phố Hồ Chí Minh năm 2020, VARs đã cho thấy lượng sản phẩm chào bán trên toàn thị trường thành phố Hồ Chí Minh đạt 27.390 sản phẩm , trong đó có 25.069 căn hộ và 3.321 căn nhà thấp tầng. Giao dịch đạt 23.833 sản phẩm, gồm 21.650 căn hộ và 2.183 thấp tầng) như vậy tỉ lệ hấp thụ đạt 87%.

Trong 2 năm qua giá phân khúc căn hộ TP.HCM tăng hơn 50%.

Nếu tính riêng căn hộ mới chào bán trên thị trường đạt tổng 21.312 sản phẩm, giao dịch 13.043 sản phẩm, tỉ lệ hấp thụ đạt 62.2%. Lượng cung mới chào bán năm 2020 chỉ đạt 47,5% so với năm 2018 và 84,9% so với năm 2019. Lượng giao dịch chỉ đạt 42,1% so với năm 2018 và 61,1% so với năm 2019.

Tuy nhiên, 6 tháng cuối năm thị trường nhà đất thành phố Hồ Chí Minh có lượng giao dịch và nguồn cung tăng mạnh so với 6 tháng đầu năm với tỉ lệ hấp thụ tốt.

Về tính cân bằng giao dịch thị trường nhà đất thành phố Hồ Chí Minh trong cả năm 2020, VARs ghi nhận trong cơ cấu cung chào bán ra thị trường thì căn hộ giá thấp không còn xuất hiện, nhiều dự án phân khúc bình dân trước đó đều bị đẩy giá tương đương phân khúc trung – cao cấp. Đại dịch Covid-19 dường như không làm ảnh hưởng đến việc đầu tư, giao dịch nhà đất và căn hộ tại thành phố Hồ Chí Minh.

Đồng thời với những thông tin tích cực vĩ mô cho thấy nhiều dấu hiệu để thành phố Hồ Chí Minh sẽ tăng tốc phát triển kinh tế như: một thành phố với nhiều cơ chế đặc thù để chủ động phát triển, cải tổ mạnh mẽ để nâng cao chất lượng điều hành, nhiều dự án hạ tầng đô thị đặc biệt đang dần hình thành, cộng với đó là việc đầu tư xây dựng sân bay quốc tế Long Thành và đặc biệt là thành lập thành phố Thủ Đức đã tạo một lực hút đầu tư rất mạnh ở thành phố Hồ Chí Minh.

Đặ biệt, lực cầu của thị trường bất động sản tăng mạnh do sự dịch chuyển đầu tư vào từ các ngành kinh tế khác sang bất động sản. Hiện lực cầu của thành phố Hồ Chí Minh đang dồn phần lớn về thành phố Thủ Đức như quận 9, quận 2 và quận Thủ Đức, lan sang các khu vực miền Đông nam bộ. Làn sóng cầu này hấp thụ rất nhanh những bất động sản có giá tốt ở các phân khúc đất nền, căn hộ trung cấp, căn hộ cao cấp có diện tích nhỏ. Những căn hộ cao cấp có giá trị cao (khoảng 70 triệu đồng/m2) thì hấp thụ yếu hơn.

Hình Khu căn hộ Phú Đông Premier cách đại lộ Phạm Văn Đồng 350m.

Về lực cầu ngoài ngành chuyển hướng vào bất động sản thành phố Hồ Chí Minh, Hiệp Hội môi giới bất động sản Việt Nam đánh giá, lực cầu này đang chiếm tỉ trọng khá lớn (ước đạt 30-40% tổng cầu đầu tư thị trường tại nhà đất và căn hộ thành phố Hồ Chí Minh). Tuy nhiên, cầu này là ngắn hạn chỉ tham gia với mục đích sinh lời nhanh rồi rút vốn.

5/5 - (23 bình chọn)