Các chuyên gia dự báo về thị trường bất động sản năm 2020?

Có thể nói thị trường bất động sản chưa quá bi quan và nhiều hướng đi hay dưới những đánh giá, nhận xét của những chuyên gia trong nghành bất động sản.

Xu hướng nào cho thị trường bất động sản 2020?

Thời gian suốt 2019 thị trường nhà đất chứng kiến sự khó khăn chung. Thống kế cho thấy số lượng dự án mới -công bố bán hàng và dự án giao dịch thành công giảm rất nhiều so với các năm trước.

Điều đáng nói là nhu cầu ở thực vẫn tăng nhưng thị trường không đáp ứng được.

Chuyển sang năm 2020, nguồn cung có thể sẽ được cải thiện so với năm 2019, tuy nhiên vẫn tiếp tục với số lượng ít về sản phẩm và dự án đủ điều kiện mở bán.

Nhưng ở lượng cầu: ở phía nhà đầu tư tiếp tục có sự thận trọng, chỉ những dự án tốt đáp ứng được yêu cầu về thanh khoản cao, vị trí tốt và giá trị sản phẩm phù hợp thì mới được họ quan tâm.

Đối với người có nhu cầu ở thực đây là thước đo căn bản nhất của thị trường nhà ở trước đến nay. Lượng cầu này tiếp tục có xu hướng tăng và hứơng đến những dự án nhà ở có mức giá vửa phải, hợp lý đặc biệt phân khúc dưới 3 tỉ đồng. Phân khúc có lượng cầu lớn nhất là dưới 2 tỉ đồng/căn.

Vẫn có khả năng giá cả sẽ điều chỉnh giảm ở một số khu vực hiện đang có mức giá quá cao

Nhiều ý kiến chung nhận định thị trường bất động sản năm 2020 tiếp tục xu hướng ổn định và thận trọng. Mãi lực thanh khoản ở mức trung bình, sẽ có đột biến ở 1 số phân khúc, đặc biêt phân khúc có nhu cầu ở thực dưới 2 tỉ đồng.

Hình, khách hàng tham quan căn hộ thực tế chuẩn bị bàn giao, tại dự án Phú Đông Premier.

Giá cả ở phân khúc này luôn có xu hướng tăng mạnh do lệch pha cung cầu. Phân khúc trên 3 tỉ đồng ít đột biến, giá cả ổn định và cũng có xu hướng tăng trong dài hạn.

Ngoài ra, không ngoại trừ khả năng giá cả sẽ điều chỉnh giảm ở 1 số khu vực hiện đang có mức giá quá cao vì được kì vọng quá lớn nhưng thực tế thì những khu vực này cần thời gian rất lâu để kết nối hạ tầng.

Bất động sản không theo một chu kỳ khủng hoảng rõ ràng nào hết (5 năm hay 10 năm trước đây nếu có chẳng qua là sự trùng hợp ngẫu nhiên). Mà do thị trường điều tiết với nhiều yếu tố cộng lại như Chính sách nhà nước, nền kinh tế…

Trong thời gian, gần 2 năm vừa qua những nút thắt về pháp lý đang khiến nguồn cung trở nên khan hiếm, mặc dù do nhu cầu đầu tư và sở hữu vẫn rất lớn, thậm chí vượt xa nguồn cung tại những thị trường lớn như TP.HCM, Hà Nội. Cho nên, thị trường nếu có khủng hoảng thì khủng hoảng về nguồn cung.

Chính nguồn cung khan hiếm tại thành phố Hồ Chí Minh đã là động lực để thị trường nhà ở liền thổ và đất nền phát triển mạnh trên diện rộng hầu như ở tất cả các tỉnh thành giáp ranh và lân cận như: Bình Dương, Bình Phước, Long An, Đồng Nai , Bà Rịa Vũng Tàu, Cần Thơ , Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang.

 

Đối với người dân và nhà đầu tư nhà đất trên cả nước thì nhà ở liền thổ và đất nền vẫn là những mảng đầu tư truyền thống có sức hấp dẫn đặc biệt vì mang lại lợi nhuận cao và đáp ứng nhu cầu tiết kiệm, để dành khi có nguồn tiền nhàn rỗi.

Thị trường sẽ không bị khủng hoảng như giai đoạn 2009-2012

Trong vòng 2-3 năm vừa qua bất động sản tăng liên tiếp và có nhiều cơn sốt nên hiện nay 1 vài khu vực đang có dấu hiệu chững lại do thị trường điều chỉnh. Nhưng thị trường sẽ không bị khủng hoảng như giai đoạn 2009 – 2012 mà sẽ trầm lắng cục bộ ở 1 vài khu vực.

Nền kinh tế Việt Nam tiếp tục phát triển ổn định trong năm 2020, khi Quốc hội đặt chỉ tiêu 2020: Tăng trưởng GDP khoảng 6,8%, lạm phát dưới 4% thì chắc chắn thị trường bất động sản vẫn sẽ tiếp tục phát triển tốt.

Thị trường bất động sản năm 2020 sẽ chưa khởi sắc hơn năm 2019, nhất là về vấn đề pháp lý. Nhưng xu hướng thị trường có khả năng dồn vào dự án của các ông chủ đầu tư lớn nhiều hơn.

Người mua trên thị trường đang có xu hướng tập trung vào các chủ đầu tư lớn và khu đô thị lớn, bởi mang tính chất an toàn hơn. Có thể giá mua sẽ cao nhưng với những dự án quy mô được đầu tư bởi các chủ đầu tư lớn, uy tín trên thị trường thì dòng tiền của khách hàng sẽ đảm bảo.

Trong đó, phân khúc nghỉ dưỡng được dự báo sẽ có khả năng phát triển mạnh trong các năm tới. Du lịch Việt Nam đang có xu hướng tăng trưởng cho nên bất động sản nghỉ dưỡng cũng sẽ phát triển theo. Còn phân khúc đất nền đang bị ảnh hưởng tâm lý từ yếu tố pháp lý nên khoảng vài năm nữa khi pháp lý ổn, nhà nước quy hoạch lại các tỉnh đồng bộ hơn thì mới phát triển lại được.

Các thị trường mới nổi là những thị trường tiềm năng có cơ hội phát triển trong vài năm tới

Về các khu vực phát triển bất động sản nghỉ dưỡng thì Hạ Long, Nha Trang, Phú Quốc vẫn phát triển tốt do các thị trường này đã bền vững từ trước đến nay. Nhưng năm 2020, các thị trường này cũng chưa xuất hiện dự án nào mang tính bùng nổ.

Còn các thị trường mới nổi như Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu, Phú Yên, Bình Định…là những thị trường tiềm năng và sẽ có cơ hội phát triển trong vài năm tới. Các thị trường này tuy chưa bùng nổ, còn chậm nhưng hiện đang bắt đầu được các nhà đầu tư bắt đầu khảo sát. Nhìn về dài hạn, các thị trường này chỉ bùng nổ khi có một doanh nghiệp lớn đứng ra dẫn dắt cả thị trường đó, sức nóng sẽ kéo về. Hoặc là chờ thị trường chung, thuyền lên nước mới lên.

Thị trường bất động sản tại Tp.HCM trong năm 2019 vừa qua vẫn tiếp tục được hưởng lợi từ nguồn cầu mạnh mẽ trong tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là mảng nhà ở, văn phòng, công nghiệp và nghỉ dưỡng. Mặc dù vậy, thị trường cũng gặp khá nhiều hạn chế do việc thiếu nguồn cung và việc chậm trễ trong việc phê duyệt của chính phủ về khởi công các dự án mới, đặc biệt là trong mảng nhà ở. Tuy nhiên, nguồn cầu của thị trường vẫn còn rất lớn.

Do nguồn cung hạn chế của hầu hết tất cả các phân khúc bất động sản tại thành phố Hồ Chí Minh, thị trường bất động sản công nghiệp đang được đánh giá là điểm sáng trong năm vừa qua. Phân khúc này đã được cải thiện nhờ vào nguồn vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài FDI ồ ạt vào thị trường Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất với hơn 60% giá trị đầu tư vào cả những doanh nghiệp sản xuất mới và cũ.

Các Chủ Đầu Tư luôn sẳn sàng ra mắt dự án mới trong thời gian ngắn, khi có được sự chấp thuận về giấy phép của Chính Phủ. Vì vậy, thị trường sẽ cải thiện trong vòng 2 năm tới

Khảo sát trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh và các khu vực lân cận, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rất nhiều các hoạt động và giao dịch mua bán, chuyển giao và cho thuê lại của các nhà xưởng theo yêu cầu- mô hình nhà xưởng được thiết kế và xây dựng theo yêu cầu của doanh nghiệp, giúp tối ưu hóa diện tích sử dụng. Nhìn chung, thị trường bất động sản công nghiệp đang ngày phổ biến hơn và thu hút vốn đầu tư lớn từ các nhà đầu tư tại thị trường Việt Nam.

Tiến độ căn hộ Phú Đông Premier tháng 12/2019, với giá bán 1,8 tỷ/căn, diện tích 66m, với nội thất cao cấp, có 2 phòng ngủ, 2 tolet, sân phơi, ban công và giếng trời riêng cho từng căn hộ.

Sang năm 2020, vẫn có những lạc quan về thị trường bất động sản do nguồn cầu đang rất lớn ở các phân khúc trên thị trường. Thời gian tới, sự dồi dào trong nguồn cung của thị trường về cơ bản phụ thuộc khá nhiều vào sự phê duyệt chính sách của nhà nước, cho phép triển khai xây dựng và hoàn thiện các dự án mới. Điều này cũng sẽ là yếu tố kích thích sự phát triển các 1 hệ sinh thái bất động sản, bao gồm nhiều ngành nghề như thiết kế kiến trúc, xây dựng, và chính bản thân sự phát triển của chính phủ.

Những thị trường nóng sốt những năm 2017-2018 bắt đầu chững lại vào năm 2019 như Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, Tp.HCM…. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến điều này. Trong đó, hàng loạt dự án trái phép xuất hiện, lừa đảo khách hàng đã ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của người mua nhà đất. Chủ đầu tư cũng rất thận trọng việc ra hàng cuối năm 2019.

Nhưng thị trường đang chứng kiến một vài dự án có sự bứt phá về bán hàng ở khu vực Quận 9, Tp.HCM. Đồng thời, dự án bất động sản tỉnh lẻ vẫn thu hút lượng lớn khách hàng quan tâm và đầu tư như: Đồng Nai, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước….theo xu hướng “chảy về vùng trũng”.

Năm 2020 thị trường tăng trưởng tốt một vài phân phúc tuy nhiên khó quay lại thời hoàn kim năm 2017-2018

Hướng đi của thị trường năm 2020 sẽ sàn lọc được lượng lớn các chủ đầu tư làm việc không tốt, năng lực yếu kém và lượng lớn sàn môi giới bất động sản sau thời gian phát triển theo ồ ạt theo phòng trào. Và cũng xem đây là giai đoạn mà sự thanh lọc thị trường quyết liệt nhất.

Phân khúc nhà liền thổ ở các quận huyện ngoại ô và căn hộ chung cư giá vừa túi tiền với người mua thực vẫn sẽ bán tốt trong các năm tới. Bởi vì, thực tế quỹ đất trung tâm đã hết nên việc phát triển các quỹ đất xa lõi đô thị và chạy về vùng trũng là điều tất yếu của thị trường.

Bất động sản các tỉnh lân cận với giá cả phải chăng vẫn thu hút dòng tiền của nhà đầu tư trong năm 2020 – 2021. Những dự án có diện tích phù hợp, giá tốt, quy hoạch đồng bộ, pháp lý chuẩn, vị trí thuận lợi…. thanh khoản vẫn hiểu quả.

Rate this post
0/5 (0 Reviews)