Cách hiệu quả để thực hiện mục tiêu mua nhà cho người trẻ khu vực TP.HCM

Hiện nay thực tế, về giá nhà đất đang gia tăng, đặc biệt với nguồn cung căn hộ vừa túi tiền với người trẻ tiếp tục khan hiếm. Đã khiến cho việc thực hiện ước mơ để sở hữu một căn nhà cho người trẻ mới lập nghiệp ngày càng khó khăn hơn. Và câu chuyện người trẻ làm sao mua được nhà ở các khu đô thị vẫn đang là câu hỏi được nhắc nhiều nhất hiện nay, khi mà nhiều rào cản còn chưa được mở lối.

Cơ hội cho người trẻ ngày càng khó mua nhà?

Thực tế cho thấy hiện tại thị trường phải thừa nhận với nhiều người trẻ đang sống và làm việc ở các đô thị lớn như thành phố Hồ Chí Minh. Đây là những người mới đi làm hoặc mới lập gia đình có vốn tích lũy chưa nhiều, thì để sở hữu được một căn nhà ngày càng khó khăn hơn khi mà giá nhà đất liên tục tăng trong những năm qua.

Theo báo cáo thống kê những người trẻ có thu nhập 20 -25 triệu đồng/tháng hiện rất khó để mua được nhà, hoặc nếu có mua được thì sẽ rơi vào tình trạng mức sống tằn tiện sau khi mua nhà. Thường giá nhà tại Việt Nam gấp 4-5 lần thu nhập của người lao động.

Hình ảnh người mua nhà tham quan căn hộ Phú Đông Premier thực tế tại công trình đang thi công. Hiện đang có giá thứ cấp khoảng 1,75 tỷ cho căn hộ 66m, 2 phòng ngủ và 2 Tolet.

Vậy với thu nhập 20 triệu đồng/tháng thì nhà mua ở khung giá 800 triệu đến 1 tỉ đồng. Thế nhưng, với giá này hiện tại ở thành phố Hồ Chí Minh không có nhà để mua trên thực tế. Hoặc nếu thu nhập 25 triệu đồng/ tháng, đi vay 1 tỉ đồng để mua nhà 2 tỉ thì tính toán ra chỉ còn khoảng 10 triệu đồng để sống.

Đa phần người trẻ đang đi làm đều mong có một căn nhà ở thành phố với mức giá vừa túi tiền

Từ năm 2017 tới nay, giá nhà đất và căn hộ tại thành phố Hồ Chí Minh tăng từ 50-60%, ở một số khu vực mức tăng có thể lên đến 100-200%. Mong muốn về một căn nhà giá trên dưới 1 tỉ đồng/căn dường như đã không bao giờ thành hiện thực. Để có căn nhà giá trên dưới 1.5 tỉ đồng/căn cũng ngày càng khó tìm kiếm. Vì với chi phí đầu vào cao, các công ty bất động sản có muốn cũng không thể bán được căn nhà với mức giá này, còn với khách hàng thì sự mong mỏi là chính đáng nhưng lại xa vời với diễn biến thực tế thị trường.

Hiện tại những căn hộ có mức giá từ 1.5 tỉ đồng (bán thời điểm năm 2018) cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Đến thời điểm hiện tại, giá cũng đã tăng lên khoảng 1.7-1.9 tỉ đồng/căn. Đây được xem là mức giá còn khá mềm trên thị trường bất động sản khu vực thành phồ Hồ Chí Minh và được người trẻ đón nhận. Dù mức tài chính bỏ ra xấp xỉ 2 tỉ đồng/căn nhưng theo những gia đình trẻ, để tìm được căn hộ diện tích 65-70m2 ở mức giá này cũng không còn là chuyện dễ dàng nữa.

Mới đây, tại sự kiện khách hàng thăm quan căn hộ thật tại công trình đang thi công tại dự án Phú Đông Premier, chứng kiến nhiều khách hàng trẻ đã xúc động khi nhìn thấy chốn an cư của mình hiện hữu khi được chủ đầu tư cho tham quan căn hộ thực tế tại công trình đang xây dựng. Theo các khách hàng này, thời điểm mua (tháng 6.2018), căn hộ có giá 1.5 tỉ đồng/căn với 2 phòng ngủ; 2 tolet. Các khách hàng vui mừng vì với tầm tài chính vừa phải đó họ có được căn nhà mà bản thân mong mỏi ngày đêm để được nhận vào ở. Hiện giá chuyển nhượng căn hộ đã tăng lên khoảng 1.8-1.9 tỉ đồng/căn.

Hình ảnh căn hộ Phú Đông Premier thực tế tại công trường đang thi công.

Từ câu chuyện cảm xúc tham quan căn hộ này có thể thấy, với những người trẻ mua nhà lần đầu điều họ mong muốn nhất là có được chốn an cư ở nơi thành thị. Nhưng vì giá nhà đang diễn biến tăng và chưa có dấu hiệu dừng lại nên việc đặt mua được căn nhà vừa túi tiền từ thời điểm mở bán cách đây 1-2 năm đó là niềm xúc động mà rất nhiều khách hàng trẻ thể hiện ra.

Còn với hiện tại, giá nhà tăng cao, vượt xa mức tăng thu nhập bình quân đầu người và liên tục lập mức giá mặt bằng mới cho các phân khúc đã khiến người trẻ ngày càng khó tiếp cận nhà ở. Và đây cũng là bài toán đặt ra cho các cơ quan nhà nước và các công ty phát triển bất động sản hiện nay.

Phải làm gì để người trẻ mua được nhà?

Với nhận định của DKRA Vietnam, trong 10 năm qua thì tỷ lệ người trẻ dưới 35 tuổi trong số lượng người mua nhà ngày càng tăng và hiện tại đã đạt mức 23%. Cho thấy, nhu cầu về nhà ở của người trẻ ngày càng tăng và cấp thiết. Nhưng trong thực trạng hiện tại, bài toán an cư của người trẻ tại thành phố Hồ Chí Minh ngày càng trở nên khó giải quyết. Nguyên nhân chính nằm ở chỗ giá nhà liên tục tăng, các công ty bất động sản cũng không mấy mặn mà với phân khúc giá mềm với những lí do về lợi nhuận, thủ tục….

Theo nghiên cứu của DKRA Việt Nam, để giải bài toán này tất cả chủ thể tham gia thị trường bao gồm Chính phủ, các cơ quan chức năng , các chủ đầu tư và cả người mua nhà đều phải chung tay vào câu chuyện nhà cho người trẻ cụ thể:

Khách hàng phải cân nhắc điều kiện tài chính để mua nhà và xác định rõ nhu cầu mua nhà ở cũng như thu nhập đảm bảo việc chi trả nhà phải trong thời gian dài hạn, cũng như đảm bảo được chi phí sinh hoạt cuộc sống sau khi cấn trừ khoản tiền góp nhà hàng tháng. Khi quyết định sở hữu nhà ở, cũng phải xem xét và lựa chọn sản phẩm/dự án phù hợp với nhu cầu thực tế, năng lực tài chính, chủ đầu tư uy tín, chính sách thanh toán để việc mua nhà và nhận nhà diễn ra đúng theo dự kiến.

Về phía Chính phủ, cần có các chính sách nhà ở hiệu quả hơn và nên có chương trình hỗ trợ tài chính lâu dài dành cho đối tượng người mua nhà lần đầu. Cải tiến quy trình, thủ tục giấy tờ để thuận tiện hơn cho người dân có nhu cầu, đồng thời có những cơ chế phù hợp và thuận lợi cho chủ đầu tư khi tham gia phát triển phân khúc bất động sản này. Xem xét vấn đề quy hoạch và quỹ đất, phối hợp với các doanh nghiệp chủ đầu tư trong những dự án lớn, đô thị lớn phải có tỷ lệ nhất định dành cho nhà ở vừa túi tiền, nhà ở lần đầu.

Ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group chủ đầu tư của chuỗi sản phẩm bất động sản Phú Đông như dự án căn hộ Phú Đông Premier(tòa nhà cao nhất Bình Dương và Đông Bắc TP.HCM liền kề Phạm Văn Đồng), KDC Him Lam Phú Đông, căn hộ Phú Đông 3…, là đơn vị chuyên về dòng sản phẩm nhà ở dưới 2 tỉ đồng nhưng phải có chất lượng tốt chia sẻ: Thực tế rất ít doanh nghiệp mặn mà với dòng sản phẩm căn hộ vừa túi tiền vì nó liên quan đến câu chuyện lợi nhuận. Nếu bản thân doanh nghiệp đó không biết hi sinh lợi nhuận để theo đuổi tâm huyết làm nhà cho những người có nhu cầu ở thực, cho người trẻ thì rất khó để làm.

Dự án căn hộ Phú Đông Premier đã cất nóc và hiện đang là tòa nhà cao nhất Bình Dương và Phía Đông Bắc TP.HCM liền kề đường Phạm Văn Đồng, Thủ Đức.

Theo đó, bản thân doanh nghiệp khi đã xác định làm nhà cho người trẻ, người có nhu cầu ở thực thì cũng phải vắt óc để suy nghĩ làm sao với giá tiền vừa phải, căn hộ phải tích hợp được công năng trong diện tích từ 50-65m2. Chẳng hạn, trong thiết kế phải làm sao căn hộ 65m2 mà ở được 3 thế hệ, từ ông bà, cha mẹ đến con cái. Đây cũng là nhu cầu rất thực của những gia đình trẻ hiện nay. Họ không có nhiều tiền để mua căn hộ diện tích lớn với tầm tài chính 4-5 tỉ đồng.

Với giá tiền trên dưới 2 tỉ đồng họ rất cần những căn hộ tích hợp làm sao để ở thực thoải mái cho cả gia đình nhưng vẫn đảm bảo tính riêng tư cho các thành viên trong gia đình. Theo ông Phúc, đây cũng là bài toán đặt ra cho các công ty bất động sản, có thể linh hoạt để tạo nên những không gian ở thực hay không phụ thuộc nhiều vào cách bố trí, thiết kế căn hộ đúng với nhu cầu thực tế, nhưng trên hết dù làm cách nào thì câu chuyện chất lượng căn hộ vẫn phải được doanh nghiệp đặt lên hàng đầu.

Vị CEO này cũng tiết lộ, sắp tới sẽ giới thiệu ra thị trường một dự án căn hộ nằm trên địa phận Phường An Bình, Dĩ An nhưng chỉ cách đường Phạm Văn Đồng, Quận Thủ Đức, TP.HCM chỉ 500m với mức giá trên dưới 2 tỉ đồng/căn, đáp ứng nhu cầu ở thực của giới trẻ mua nhà lần đầu, các khách hàng mua nhà dự án này có thể dễ dàng tiếp cận với đại lộ Phạm Văn Đồng để di chuyển về trung tâm quận 1, thành phố Hồ Chí Minh chỉ tầm 28-33 phút; hoặc đi về các quận Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận và Sân Bay TSN cũng chỉ tầm 15-25 phút.

Theo các chuyên gia bất động sản, với một đô thị lớn như Tp.HCM có người lao động nhập cư, lao động trẻ đang chiếm tỷ lệ lớn, nhu cầu về nhà ở luôn trong tình trạng vượt cung, nhưng vấn đề là phải làm sao tạo ra sản phẩm giá vừa phải. Do đó, nếu giải quyết được chi phí đất, rút ngắn được thời gian từ lúc xin chủ trương triển khai xây dựng dự án đến khi đưa căn hộ ra thị trường và giải pháp tài chính cho người vay thì vẫn sẽ có sản phẩm tốt, giá vừa phải, đáp ứng được nhu cầu ở thực của số đông khách hàng trẻ.

Chi phí đất đai đang chiếm khoảng 40% trong tổng chi phí xây dựng và giá đất không có chiều hướng giảm nhiệt, trong khi thời gian để doanh nghiệp đưa sản phẩm ra thị trường mất trung bình 4 – 5 năm, thêm vào đó là lãi suất cho vay (cho cả nhà phát triển bất động sản lẫn người mua nhà) tại các ngân hàng không ổn định là những yếu tố cho thấy việc khống chế được giá thành căn hộ hiện đang rất khó.

Rate this post