Doanh nghiệp bất động sản cung vốn kích cầu nhà ở với người có nhu cầu bình dân

Với nhu cầu về nhà ở đang rất lớn, nhưng với thu nhập bình quân chưa cao trong khi giá nhà đất tăng mạnh khiến nhiều người rất kho mua nhà. Vấn đề khó này đã được các chủ đầu tư bất động sản giải bằng chính sách thanh toán khi bán hàng.

Hỗ trợ tài chính cho người mua nhà cũng là giải pháp Doanh nghiệp bất động sản tự hỗ trợ cho doanh nghiệp

Người mua nhà còn gặp khó vì nhiều người chưa đủ điều kiện để vay ngân hàng

Chị Huyền, 32 tuổi cư trú tại thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương làm kỹ sư tại Khu công nghiệp Sóng Thần đã trả lời phỏng vấn: vào năm 2007 Chị bắt đầu thuê nhà trọ học đại học ở thành phố Hồ Chí Minh, sau khi ra trường ở lại lập nghiệp, năm 2013 Chị kết hôn và tiếp tục ở nhà trọ tại căn nhà khoảng 9 m2 tại Khu công nghiệp Sóng Thần, Chồng làm nhân viên ngân hàng, nên lương hai vợ chồng được khoảng hơn 30 triệu đồng/tháng. Giờ có một đứa con đã đi học, nhưng căn phòng trọ quá nhỏ lại ẩm thấp, nên ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình Chị rất nhiều đặc biệt là con nhỏ của Chị.

Dù suốt 3 năm qua, Chị và Chồng đã cố gắng tìm cách mua nhà để ổn định môi trường sống hơn nhưng gặp rất nhiều khó khăn. Năm đầu tiên muốn mua nhà, dù giá nhà lúc đó chưa tăng cao, nhưng tích lũy không nhiều (chỉ hơn 300 triệu đồng) và lương anh chị không đủ để ngân hàng cho vay, trong khi căn nhà có giá 1,6 tỷ đồng, nên không mua được.

Năm thứ 2 khi đã tích lũy được hơn 600 triệu đồng, thì giá nhà diện tích 60 m2 ở thành phố Hồ Chí Minh thấp nhất cũng đã 2 tỷ đồng, ở Bình Dương cũng 1,5 tỷ đồng và anh chị vẫn không đủ tiêu chuẩn vay của ngân hàng, nên tiếp tục chờ đợi.

Cũng là dân tỉnh khác vào TP.HCM học tập, lập nghiệp và cũng có mức thu nhập của 2 vợ chồng chừng 30 triệu đồng/tháng, nhưng vợ chồng anh Nguyễn Văn Long, 29 tuổi, ngụ quận 9, TP.HCM may mắn hơn anh Hiền khi có sự hỗ trợ từ gia đình. Với sự hỗ trợ của gia đình, cọng thêm khoảng tích lũy, anh có vốn ban đầu 1 tỷ đồng, vay thêm ngân hàng gói 6 năm để mua căn nhà 2,1 tỷ đồng tại quận 9. Tiền vay ngân hàng mỗi tháng trả trên 20 triệu đồng tiền gốc và lãi.

Có nhà, nhưng giờ vợ chồng phải cùng nhau làm việc không có ngày nghỉ để trả nợ. Anh Long và vợ trước khi mua nhà chỉ làm 1 công ty, nhưng giờ tiền lương chỉ đủ tiền trả lãi ngân hàng, còn lại thì hai vợ chồng phải nhận thêm việc bên ngoài về làm thêm ban đêm. Vậy là cả tuần hai vợ chồng không có ngày nghỉ, kế hoạch sinh con cũng bị dời lại, chỉ là chọn gói vay mua nhà không hợp lý.

Tại buổi hội thảo quốc tế (Phát triển nhà ở đáp ứng gia tăng dân số 1 triệu người sau 5 năm) do Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hồ Chí Minh tổ chức ngày 17/9/2019, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố cho biết, Thành phố hiện có hơn 13 triệu người sinh sống, học tập, làm việc. Trung bình mật độ dân số thành phố là 4.289 người/km2, cao gấp 14,7 lần so với mật độ dân số bình quân cả nước, tập trung chủ yếu tại các quận trung tâm.

Hằng năm dân số Thành phố tăng thêm 200.000 người, trung bình 5 năm tăng thêm 1 triệu dân, dẫn tới áp lực rất lớn về quản lý đô thị, hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật và đặc biệt là vấn đề nhà ở.

Trước tình trạng đó, TP.HCM đã đưa ra chỉ tiêu phát triển nhà ở đến năm 2020 tầm nhìn năm 2025 để từ đó triển khai các chương trình hành động. Nhiệm vụ đặt ra cho Thành phố là bên cạnh việc phát triển nhà ở mới kiên cố, sẽ nâng cao, cải thiện chất lượng nhà ở bán kiên cố thành nhà ở kiên cố thông qua chương trình chỉnh trang đô thị, nhất là chỉnh trang các khu dân cư hiện hữu.

Hình ảnh dự án Phú Đông Premier cách Phạm Văn Đồng, Thủ Đức 300m, đang được nhiều khách hàng săn đón vì giá bán và chất lượng bàn giao cực tốt

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, nhu cầu mua nhà của người dân TP.HCM hiện nay rất lớn. Tuy nhiên, cái khó nhất đó là việc thu nhập bình quân đầu người của người dân không cao, tích lũy để mua nhà không nhiều, trong khi việc vay mua nhà và lãi suất vay cũng đã tăng mạnh, gây khó khăn cho người dân có nhu cầu mua nhà.

Nhiều doanh nghiệp bất động sản đã có lối đi để giải quyết khó khăn

Ông Vũ Hoàng Thắng, giảng viên Khoa Tài chính, Trường đại học Ngân hàng TP.HCM cho biết, trước đây khi thị trường bất động sản tăng trưởng tốt, các công ty bất động sản không chú trọng vào việc xây dựng chính sách hỗ trợ thanh toán cho khách hàng, vì khi đó khách hàng cần doanh nghiệp. Còn giờ đây, khi thị trường bão hòa, khách hàng trở lại đúng vị trí thượng đế và doanh nghiệp phải đi tìm khách hàng. Do đó, để bán được hàng, các công ty bất động sản phải tính tới việc làm chính sách thanh toán tốt để hộ trợ và thúc đẩy khách hàng mua nhà.

Ông Thắng cho biết hiện tại, trên thị trường đã có dự án bán hơn 10.000 sản phẩm tại quận 9 đưa ra chính sách cho khách hàng vay 30 năm, liên kết với ngân hàng để khách hàng không phải chứng minh thu nhập, nhưng ngân hàng vẫn giải ngân vay để khách hàng có thể mua được nhà.

Ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Địa ốc Phú Đông Group là Chủ đầu tư hệ thống chuỗi dự án Phú Đông đang rất thành công trong các năm vừa cho biết, hiện khi mở bán dự án bất động sản, các chủ đầu tư đã tính toán hỗ trợ khách hàng trong việc thanh toán chi phí mua nhà. Thường có 2 gói thanh toán, đó là trả chậm với hỗ trợ vay mua nhà của ngân hàng lên tới 70% giá trị vay mua nhà và mua nhà thanh toán 70% ngay từ đầu sẽ được hưởng gói khuyến mãi giảm phần trăm giá trị sản phẩm.

Tuy nhiên, đa phần khách chọn mua nhà là vay ngân hàng, nhưng phía ngân hàng luôn có các gói vay khác nhau, từ 2 năm, 4 năm, 6 năm… Các gói vay thời gian càng thấp thì số tiền trả hàng tháng càng cao. Ngoài ra, lãi suất ngân hàng ngày một tăng, trong khi thu nhập của người dân có nhu cầu mua nhà ở thực lại không cao. Chính vì vậy, khách hàng rất khó có thể mua nhà ở nếu như doanh nghiệp không có giải pháp hỗ trợ về tài chính cho khách hàng.

Bàn sâu về chính sách tài chính hỗ trợ cho khách hàng mua nhà, ông Phúc cho biết, năm 2018, doanh nghiệp ông mở bán dự án căn hộ và nhà đất tại thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Trước khi bán, ông đã nghiên cứu rất kỹ để làm 3 chính sách cho khách hàng dễ dàng lựa chọn phù hợp với khả năng của khách hàng. Tuy nhiên, có đến 70% khách hàng lựa chọn phương thức hỗ trợ vay vốn khi mua căn hộ tại dự án căn hộ Phú Đông Premier.

Tham quan tiến độ Căn hộ Phú Đông Premier thực tế trong công trường đang thi công, dự kiến bàn giao vào tháng 06/2020 nhưng Chủ Đầu Tư đã có căn hộ hoàn thiện.

Bởi lẽ, khách hàng chỉ cần thanh toán 20% tổng giá trị căn hộ, số tiền 50% tổng giá trị căn hộ tiếp theo phải đóng trước khi nhận nhà được chủ đầu tư hỗ trợ 100% lãi suất và thanh toán kéo dài trong 24 tháng, 12 tháng đầu khách hàng được ân hạn nợ gốc, đồng nghĩa với việc 12 tháng kế tiếp khách hàng chỉ trả 3 triệu đồng mỗi tháng. Với giá trị từ 1,5 tỷ đồng/căn, tất cả căn hộ 2 phòng ngủ tại dự án này đã được bán hết.

Đến thời điểm hiện tại, dù dự án Phú Đông Premier đã cất nóc, thì những khách hàng chọn phương thức thanh toán chuẩn cũng chỉ mới đóng 50%, tương đương 750 triệu đồng và được hưởng mức chiết khấu lên đến 4%, những khách hàng ký hợp đồng thanh toán nhanh 70%, chiết khấu lên đến 8%.

Ông Phúc nói: Chiến lược và tầm nhìn của Phú Đông Group là làm nhà cho giới trẻ. Do đó, bên cạnh việc đảm bảo tiêu chuẩn thi công và cải tiến căn hộ, thì bài toán tài chính cho khách hàng cũng được điều chỉnh phù hợp với nhóm khách hàng có thu nhập trung bình này. Chính vì vậy, chỉ trong vòng 2 tháng mở bán, 647 sản phẩm đã được bán hết.

Cũng theo ông Phúc, khi mua nhà, khách hàng nên chọn gói vay mua dài từ 15 – 20 năm, khi đó số tiền đóng hàng tháng thấp. Chẳng hạn, thu nhập hai vợ chồng 30 triệu đồng/tháng, mua nhà khoảng 1,5 tỷ đồng, đóng trước 500 triệu đồng, 1 tỷ đồng đi vay, mỗi tháng trả cho ngân hàng 15 triệu đồng, còn 15 triệu đồng sinh hoạt và tích lũy thêm, sẽ giúp cho khách hàng giảm bớt áp lực tài chính.

Chỉ tính riêng thời gian 2 năm gần đây thui thì Chủ Đầu Tư Phú Đông Group đã có tới 3 dự án bất động sản thành công rực rỡ về giá trị gia tăng và chất lượng bàn giao, như là khu dân cư Him Lam Phú Đông, khu căn hộ Phú Đông 1, dự án căn hộ Phú Đông Premier(hay còn gọi là dự án căn hộ Phú Đông 2). Sắp tới Phú Đông Group sẽ triển khai và ra mắt dòng sản phẩm mới với nhiều cải biến và năng cấp rất nhiều là dự án căn hộ Phú Đông 3(dự án căn hộ Phú Đông Sky Garden) và Dự án Phú Đông 4 trong năm 2020.

Rate this post