Một số khu căn hộ hiện hữu ở TP.HCM có mức bán chênh vài trăm triệu

Thị trường bất động sản đang định hình một mặt bằng giá mới, làm cho nhiều dự án căn hộ thứ cấp hiện hữu ở thành phố Hồ Chí Minh có mức bán chênh từ 20-30% chỉ sau thời gian 1 năm triển khai.

Giá thị trường thứ cấp tăng cả trăm triệu

Chị Phạm Nguyệt cho biết có mua một căn hộ trung cấp tại Tân Thới Hòa, Tân Phú vào đầu năm 2018, nhiều môi giới hiện đang giới thiệu chị bán ra với mức chênh lên đến 500 triệu đồng cho căn hộ 70m2. Vào lúc 2018, chị Nguyệt đã mua lại căn hộ này với giá 28 triệu/m2, nhưng giá bán ở căn hộ này đã lên đến 35-37 triệu/m2, nếu sang nhượng tiếp thì mức lời ít nhất từ 450-600 triệu, đây là mức tăng chung của nhà đất toàn khu vực này chứ không riêng dự án chị Nguyệt mua.

Cũng trên địa bàn phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú, một dự án căn hộ đang triển khai gần mặt tiền đường Lũy Bán Bích có giá bán thứ cấp vào khoảng 32 triệu/m2, trong khi trước đó 1 năm giá bán là 25 triệu/m2. Dù khối lượng tiến độ dự án mới chỉ được một nửa nhưng các căn hộ tại đây đã có giá rao bán chênh gần 350 triệu/căn. “Mua lại căn hộ ở thời điểm này rồi bán ra khi dự án hoàn thiện chị vẫn có lời. Giá đất quanh khu vực dự án đã lên mức 38-40 triệu/m2, nên giá căn hộ này chắc chắn sẽ còn tăng nữa”, môi giới bán hàng dự án tư vấn.

Hay một dự án gần đường Trường Sa, quận Bình Thạnh triển khai từ đầu năm 2018 hiện vẫn chưa hoàn thiện nhưng giá rao bán chênh từ 400-500 triệu/căn so với đợt mở bán đầu tiên. Thậm chí nhiều căn nhà đầu tư chấp nhận chênh cao vẫn không mua được vì khách hàng không muốn bán ra. Bình Thạnh hiện là một trong những quận trung tâm có ít dự án mới triển khai, giá nhà riêng tại đây liên tục tăng mạnh khiến mặt bằng giá chung cư tăng ít nhất từ 30-40% trong vòng 2 năm nay.

Ở Khu vực đông bắc thành phố Hồ Chí Minh, cụ thể là đường Phạm Văn Đồng khu vực giáp ranh giữa thành phồ Dĩ An và Quận Thủ Đức, đang được ghi nhận hàng loạt dự án đã giao nhà hoặc đang trong quá trình xây dựng, có thị trường thứ cấp bán lại với mức chênh lệch cao. Điển hình là dự án Phú Đông Premier được mở bán đợt đầu tiên vào tháng 5/2018 với giá căn 1,5 đến 1,8 tỷ/căn, thì thời điểm hiện tại Phú Đông Premier đang có mức giá giao dịch chuyển nhượng trung bình là 1,9 đến 2,3tỷ/căn.

Tiến độ căn hộ Phú Đông Premier tháng 1/2020, dự kiến Chung cư Phú Đông Premier sẽ được bàn giao vào tháng 6/2020.

Cách Dự án Phú Đông Premier không xa, dự án Opal Garden đang bán giá 2,6-3,5 tỷ đồng/căn cho các diện tích từ 71-86m2, tăng khoảng 5 triệu/m2 so với lúc mở bán.

Tương tự, căn hộ diện tích 60m2 thuộc dự án cao cấp tại phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2 triển khai từ năm 2017 hiện có giá bán chênh khoảng 550 triệu đồng. Đối diện dự án này là một dự án vừa hoàn tất xây dựng cũng có giá bán lại chênh gần 300 triệu/căn.

Theo thống kê, ở phân khúc thị trường căn hộ tầm trung, các dự án có tiến độ xây dựng tốt, pháp lý đầy đủ đều có mức tăng giá từ 15-30%, thậm chí 50%. Cụ thể, một chung cư trung cấp ở khu vực Long Trường, Long Phước (quận 9) nhiều căn hộ diện tích khoảng 55-65m2 hiện chào giá từ 1,8-2,3 tỷ đồng/căn, tăng 300- 350 triệu/căn so với đầu năm 2019. Dự án Quận 7 Saigon Riverside Complex do Tập đoàn Hưng Thịnh làm chủ đầu tư mở bán từ tháng 3/2018 với giá 1,6-1,8 tỷ đồng/căn, đến nay, giá chuyển nhượng từ 1,8-2,2 tỷ đồng.

Một dự án khác trên đường Nguyễn Thị Thập nhận gửi bán lại với giá 38-40 triệu/m2 dù thời điểm mở bán năm 2018 chỉ có giá khoảng 30-37 triệu /m2.

Nguyên nhân giá tăng chủ yếu do khan hiếm dự án mới

Hình ảnh buổi mở bán dự án căn hộ Phú Đông Premier, tại văn phòng Phú Đông Group.

Chiều hướng tăng giá thứ cấp của thị trường căn hộ do việc khan hiếm nguồn hàng sơ cấp. Thực tế, trong 6 tháng vừa qua, thành phố Hồ Chí Minh gần như không có dự án nào triển khai, nhiều dự án cũ chào bán đều có giá chênh khá cao, vượt mốc 5-10% trước đó.

Bên cạnh đó, việc điều chỉnh giá đất chung của toàn thị trường cũng khiến giá bất động sản nhiều khu vực vùng ven thành phố Hồ Chí Minh tăng theo, trong đó có các dự án hiện hữu. Tình trạng này giúp nhiều nhà đầu tư kiếm được khoản lợi nhuận tốt, ngược lại những khách hàng mua để ở gặp nhiều khó khăn, nhất là khi ngân hàng đang siết chặt tín dụng với loại hình bất động sản có giá trị cao.

Hiện mức giá sơ cấp trung bình toàn thị trường đạt gần 47 triệu/m2, tăng 24% theo năm. Dòng sản phẩm cao cấp có giá chào bán thấp nhất từ 49 triệu/m2 và cao nhất khoảng 130 triệu/m2, tăng 45% so với giá bán cùng kỳ năm 2018. Hiện tượng tăng giá này chủ yếu do sự khan hiếm nguồn cung mới. Giá bán sơ cấp tính trên mỗi dự án tăng trung bình 20,6% theo năm, chủ yếu dẫn dắt bởi phân khúc giá cao.

Với một thành phố lớn như thành phố Hồ Chí Minh, dân số đông và tốc độ gia tăng dân số nhanh, nhu cầu nhà ở lớn thì việc giá nhà không ngừng tăng trưởng là điều dễ hiểu.

Nhu cầu nhà ở tại đây luôn vượt nhiều lần nguồn cung bất động sản hiện hữu. Tuy nhiên việc giá nhà đất tăng trưởng quá nóng, thậm chí vượt lên trên cả giá trị thật khiến cho cơ hội sở hữu nhà ở của nhiều người trở nên ngày càng khó khăn. Và sự chênh lệch cán cân cung – cầu càng khiến người mua nhà khó tiếp cận sản phẩm nhà ở. Ngay cả việc đầu tư vào thị trường này cũng đối mặt với những thách thức không nhỏ, kẻ cả là ngoài tầm với của những nhà đầu tư có nguồn vốn tầm trung.

Xem thêm tin khác:

Rate this post