Nguồn cung nhà đất có thể thiếu hụt trong thời gian sắp tới

Theo các báo cáo thị trường nhà đất, nhiều chuyên gia nhận định sự kiểm soát chặt chẽ pháp lý các dự án, đang khiến thị trường địa ốc giảm sút nguồn cung và có thể thiếu hụt sản phẩm trong 1 đến 2 năm tới.

Nguyên nhân trực tiếp của việc khan hiếm nguồn cung sắp tới

Ở buổi trao đổi của các đơn vị hoạt động và kinh doanh bất động sản đã trao đổi về Xu thế sở hữu bất động sản: (Kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn Việt Nam) và Giáo sư Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường dự báo một vài năm tới thị trường bất động sản sẽ khan hiếm nguồn cung và Ông cho biết thêm nguồn cung bất động sản cụ thể là lượng dự án đưa ra thị trường từ cuối năm 2018 đến nửa đầu năm 2019 gần như bằng không (các dự án ít ỏi đang bán năm 2019 đã phải chuẩn bị và hoàn thành pháp lý từ một vài năm trước). Nguyên nhân trực tiếp của việc khan hiếm là bắt nguồn từ vấn đề pháp lý của quỹ đất.

Ông Đặng Hùng Võ cho biết hiện nay, có rất nhiều mâu thuẫn giữa Luật Nhà ở và Luật Đất đai vì thành phố Hồ Chí Minh phải kiểm tra nhiều lần các văn bản này chưa thể ký cấp phép các dự án. Điều này được xem là khoảng lặng của thị trường do ảnh hưởng yếu tố pháp lý, nhưng bên cạnh đó tỷ lệ giao dịch thành công các dự án đang bán trên thị trường rất cao chứng tỏ nhu cầu vẫn nhiều.

Chuyên gia này cũng cho biết, hiện mỗi loại đất khi chuyển đổi sang đất ở được xử lý một cách khác nhau. Ví dụ như đất công xử lý kiểu đất công, đất nông nghiệp xử lý kiểu đất nông nghiệp. Tôi lo một vài năm nữa thị trường bất động sản sẽ thiếu cung, vì vậy chúng ta phải tính từ bây giờ. Khi thiếu cung giá sẽ tăng, cần phải tính đến các hệ lụy của sự tác động này.

Hình ảnh Căn hộ Phú Đông Premier đang hoàn thiện, nằm khu Đông thành phồ Hồ Chí Minh

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao của CBRE Việt Nam cũng thừa nhận do thủ tục pháp lý các dự án đang kéo dài hơn so với trước đây tác động đến nguồn cung bất động sản đang tụt giảm mạnh kể từ cuối năm 2018 đến 2 quý đầu năm 2019 tại thành phố Hồ Chí Minh.
Vào cuối tháng 6/2019, Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh là HOREA cũng đã phát công văn nêu khó khăn, quan ngại về tình hình sụt giảm quy mô thị trường bất động sản trên địa bàn. Trong 6 tháng đầu năm, chỉ có 3 dự án nhà ở thương mại mới được Sở Xây dựng đề xuất Ủy Ban Nhân Dân thành phố công nhận chủ đầu tư, giảm 16 dự án với tỷ lệ giảm 84,2% so với cùng kỳ năm 2018.

Thực trạng nguồn cung hạn hẹp của dự án được chấp thuận vừa qua

Vừa qua, Sở Xây dựng cũng đã đề xuất Ủy Ban Nhân Dân TP.HCM chấp thuận đầu tư 10 dự án nhà ở thương mại, giảm 46 dự án (giảm 82,2%) so với cùng kỳ năm trước. Nửa năm nay, thành phố chỉ có 24 dự án đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai, với tổng số 7.313 căn hộ (căn nhà), giảm 10 dự án với mức giảm 29,4%, giảm 2.336 căn giảm 24,2% so với 12 tháng vừa qua.

Phân khúc căn hộ cao cấp giảm đến 43,8% chỉ có 2.227 căn so với 3.965 căn cùng kỳ năm ngoái. Căn hộ bình dân giảm 34,7% chỉ có 1.249 căn so với 1.914 căn cùng kỳ năm trước.

Các văn bản kiến nghị giải pháp giải quyết khó khăn vướng mắc pháp lý cho các dự án trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, HOREA cũng đề cập đến nhiều hệ lụy của việc kéo dài thủ tục các dự án.

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh, Ông Lê Hoàng Châu cho biết, các dự án đang triển khai bị vướng pháp lý phải nằm chờ sẽ khiến tình trạng thiếu hụt nguồn cung diễn ra trong một vài năm tới. Điều này khiến doanh nghiệp bị ứ đọng hàng hóa và chôn vốn sẽ phát sinh chi phí tài chính (lãi vay cao) dẫn đến giá thành sản phẩm đội lên. Mặt khác, sự thiếu hụt hàng hóa cục bộ cũng khiến cho các dự án chào bán trong 2019 diễn ra tình trạng đua nhau thiết lập mặt bằng giá mới. Những hệ lụy này đẩy gánh nặng lên cho người mua nhà và gây mất cân bằng về giá cho thị trường nhà ở.

Với hiện trạng này, nhiều doanh nghiệp đã tập trung phát triển các sản phẩm bất động sản ở địa phận thuộc khu vực tỉnh giáp ranh với thành phố Hồ Chí Minh, như Dĩ An hay Thuận An của Bình Dương. Với lợi thế từ các tuyến giao thông kết nối mới như Đại lộ Phạm Văn Đồng giúp cho các khu vực Phường An Bình, Dĩ An có thể di chuyển nhanh chóng vào trung tâm quận 1, thành phồ Hồ Chí Minh chỉ 30 phút; đi sân bay Tân Sơn Nhất chỉ 20 phút.

Với vị trí địa phận là Dĩ An nên một số dự án ở khu vực này có giá bán ra thị trường rất vừa túi tiền nhưng trang bị hệ thống lại cực kỳ hiện đại và nội thất cao cấp. Điển hình, như Khu dân cư Him Lam Phú Đông hay Khu căn hộ Phú Đông Premier với Phú Đông Premier của Phú Đông Group hệ thống xây dựng và phát triển 40 năm kinh nghiệm, đã có sự chuẩn bị quỹ đất từ trước cộng với công tác bán hàng chuyên nghiệp từ khâu pháp lý dự án, thiết kế căn hộ đều có giếng trời riêng.

Đặc biệt dự án Phú Đông Premier có nội thất bàn giao đều với thương hiệu lớn và uy tín như TOTO, TEKA, HAFELE, AVENT, MITSUBISHI…chính sách thanh toán linh hoạt với ưu đãi chiết khấu và hỗ trợ 100% lãi suất ngân hàng trong 24 tháng hoặc trong thời gian thi công dự án, đặc biệt Dự án căn hộ Phú Đông Premier sẽ được dự kiến bàn giao tháng 06/2019 với hệ thống tiện ích cao cấp như trung tâm thương mại đa chức năng, hồ bơi thông minh tự điều tiết nhiệt độ, cụm văn phòng tiếp khách làm việc và thư viện sách cực sang trọng cho cư dân, Gym, Spa, nhà hàng, cafe trên cao, khu nhà hàng tổ chức tiệc dành riêng cho cư dân, phòng thể thao cộng đồng rộng lớn…


Với sự chuẩn bị tốt về các khâu trên đã giúp cho dự án Phú Đông Premier chỉ mở bán thời điểm 26/5/2018 trong vòng 2 tháng đã tiêu thụ hết toàn bộ 657 căn hộ của dự án, hiện thị trường thứ cấp chuyển nhượng căn hộ Phú Đông Premier cũng đang được đánh giá khá cao với mức chênh bán lại từ 120 triệu đến hơn 200 triệu/căn. Hiện tiến độ dự án Phú Đông Premier đang xây dựng ở tầng 31 với độ cao tổng thể 35 tầng. Dự kiến khi bàn giao tòa nhà căn hộ Phú Đông Premier sẽ là điểm nhấn mới cho cả khu vực này.

Hiện tại, với quỹ đất chuẩn bị từ trước Phú Đông Group đang chuẩn bị phương bán hàng dự kiến cho dự án căn hộ Phú Đông giai đoạn 3 và căn hộ Phú Đông giai đoạn 4 vào thời điểm cuối năm nay.

Rate this post