Sang năm 2020, Nên mua phân khúc nhà đất, căn hộ như thế nào?

Nhiều người muốn mua nhà đất và căn hộ thì nhìn đâu cũng thấy rủi ro và băn khoăn chưa biết năm sau nên mua vào phân khúc nào cho hợp lý…

Các lo lắng về pháp lý chưa được giải quyết, nguồn vốn cho bất động sản ngày càng thắt chặt, thị trường đình trệ, nhiều công ty nhà đất có tồn kho cả ngàn tỷ đồng, các dự án ảo vẫn phổ biến…Tình trạng này khiến nhiều người muốn đầu tư bất động sản nhìn đâu cũng thấy rủi ro và do dự chưa biết năm 2020 nên đầu tư vào hướng đi nào.
Từ 2018, thị trường nhà đất và căn hộ đã có dấu hiệu khó khăn về cả nguồn cung sản phẩm và lượng giao dịch tại các thành phố lớn đều giảm mạnh so với 2017. Đến tháng 3/2019, những rủi ro của thị trường này xuất hiện rõ nét hơn và bắt đầu gia tăng.

Công ty bất động sản lẫn khách hàng đều hoang mang

Theo thống kê của Vietnam Report Trên thị trường chứng khoán ghi nhận gần 100 doanh nghiệp bất động sản kinh doanh với giá trị hàng tồn kho trên 1.000 tỷ đồng. Trong số 40 doanh nghiệp đang sở hữu tồn kho lớn nhất thì có tới 20 doanh nghiệp bất động sản bị liệt kê vào nhóm có tỷ lệ giá trị hàng tồn kho cao với giá trị hàng tồn kho của mỗi doanh nghiệp đều trên 2.000 tỷ đồng.
Báo cáo của Vietnam Report sản phẩm tồn kho tăng cao trong bối cảnh lãi suất ngân hàng biến động gây nên những diễn biến đáng lo ngại cho sự tăng trưởng thị trường nhà đất trong ngắn hạn.
Các chuyên gia đánh giá, hiện trạng tồn kho bất động sản hiện nay, về cơ bản không phải là do chủ đầu tư không bán được hàng mà do những bất cập trong cơ chế, chính sách chưa được giải quyết.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản, cho rằng:

Nguyên nhân có thể đến từ nguồn vốn tín dụng bất động sản bị siết chặt, trình tự, thủ tục đầu tư quy định tại các văn bản pháp luật về đất đai, đầu tư, xây dựng còn chồng chéo, chưa thống nhất, dẫn đến chậm chễ trong việc thẩm định cấp phép phát triển dự án.
Ở nhiều Tỉnh và Thành Phố lớn, tất cả các loại hình bất động sản nhà ở đều tiếp tục cho thấy sự chậm lại, liên tiếp đối mặt với nhiều khó khăn. Đã xảy ra trường hợp không ít dự án quyết định ngừng giao dịch do điều kiện pháp lý chưa đảm bảo.

Không ít đơn vị dự báo, tình trạng chững lại sẽ còn kéo dài trong 2020
Thứ nhất, sự thay đổi liên tục của khung khổ chính sách, các quy định, quy trình phức tạp, chồng chéo làm giảm tính hấp dẫn của môi trường kinh doanh.

Thứ hai, nguồn tài chính ngành còn hạn chế, thị trường chứng khoán khó khăn huy động vốn, hạn chế nguồn vốn tín dụng bất động sản trở thành yếu tố khiến nhà đầu tư lo ngại.
Thứ ba, quy trình quy hoạch sử dụng đất còn nhiều bất cập, việc giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn vì khung giá đền bù chênh lệch nhiều so với giá thị trường, tình trạng quy hoạch treo vẫn còn phổ biến tại nhiều đô thị.
Thứ tư, hiện tượng lừa đảo trên thị trường bất động sản ngày càng tinh vi với các thủ đoạn mới trong khi các cơ quan chức năng chậm trong việc minh bạch thông tin gây lo ngại cho tâm lý các nhà đầu tư.
Bà Trần Lan, một người đầu tư đến từ Hà Nội chia sẻ, thực trạng đó đang làm nản lòng các chủ đầu tư, còn những người muốn mua bất động sản thì hoang mang, không biết nên bỏ tiền vào phân khúc nào trong năm tới.

Cẩn trọng với những điểm sáng như thế nào?

Một số chuyên gia cho rằng, những trở ngại trong hoạt động dự án căn hộ ở các thành phố lớn sẽ tiếp tục thúc đẩy theo hướng dịch chuyển về thị trường tỉnh lẻ mới nổi của cả doanh nghiệp lẫn các nhà đầu tư, bởi do còn nhiều quỹ đất và có nhiều chính sách ưu đãi từ phía chính quyền địa phương.
Bên cạnh đó, quan trọng là các nhà đầu tư phải tìm hiểu kỹ về thực trạng đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế, kỹ thuật, xã hội, dịch vụ tại khu vực đó (toàn vùng và nội tại dự án), thông tin quy hoạch, kế hoạch phát triển, kinh tế theo chủ trương của địa phương và đánh giá khả năng triển khai thực hiện dự án định giá trị bất động sản trên nguyên tắc thực tế đầu tư của địa phương, của dự án mà mình tham gia; đánh giá nhu cầu cần thực sự của thị trường thông qua quan sát thực tế giao dịch được thực hiện bởi khách hàng thực tế có nhu cầu sử dụng hay là các nhà đầu tư ngắn hạn, đầu cơ.
Ông Đặng Hùng Võ, Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường dự báo, các nhà đầu tư sẽ gia tăng đầu tư vào những vùng mới, nhất là những khu vực có tiềm năng thu hút khách du lịch như: An Giang, Kiên Giang, Cần Thơ…
Ông Võ cũng cho biết: Trong khi những thị trường vốn thu hút nhiều khách du lịch, bao gồm Đà Nẵng, Nha Trang… đang bão hòa thì các khu vực thuộc đồng bằng sông Cửu Long dự báo sẽ hấp dẫn nhiều du khách hơn, từ đó, làm gia tăng nhu cầu về bất động sản.
Còn ông Trịnh Hà, Phó tổng giám đốc tập đoàn Danko Group chuyên phân phối bất động sản nhận định: trong 2020, đất nền thuộc các tỉnh giáp gianh Hà Nội (ở bán kính 100km đổ về) có tiềm năng phát triển kinh tế cũng như có cơ chế, chính sách thu hút đầu tư như Bắc Ninh, Thái Nguyên… vẫn hấp dẫn các nhà đầu tư.
Bởi đầu tư phân khúc này, không cần vốn quá lớn, nhưng tính thanh khoản khá tốt và được kỳ vọng sẽ đem lại lợi nhuận cao hơn so với các phân khúc khác. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, đa phần các dự án đều chưa đủ điều kiện mở bán thì các nhà đầu tư càng phải tìm hiểu kỹ lưỡng về tính pháp lý của dự án, năng lực của chủ đầu tư trước khi tiến hành mua để tránh rủi ro.

Riêng với thị trường Tp.HCM, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM cho rằng, nguồn cung căn hộ giá bình dân đang lao dốc mạnh. Bởi vậy, nếu mua bất động sản để đầu tư, cách an toàn nhất hiện nay là chọn căn hộ 1-2 phòng ngủ, diện tích từ nhỏ đến trung bình, tại các dự án có vị trí thuận tiện, kết nối hạ tầng tốt.
“Đặc tính của nhà nhỏ là dễ mua, dễ bán, dễ cho thuê, ít rủi ro. Dòng sản phẩm này thị trường luôn có nhu cầu và thanh khoản, vì vậy thường duy trì ở mức cao nên không lo ứ đọng vốn và luôn đạt tỷ suất sinh lời ổn định”, ông Châu nhấn mạnh..

Bên cạnh đó, các khu vực ở vùng giáp ranh giữa thành phồ Hồ Chí Minh và các Tỉnh lân cận cũng đang là một sự lựa chọn tốt, khi mà nhà đầu tư lựa chọn được các dự án của Chủ đầu tư có hệ thống làm dự án chuyên nghiệp, sẽ là một cơ hội đầu tư tốt vì những khu vực vùng vên thành phố sẽ có giá thành đất chưa tăng cao như các khu vực trung tâm, đồng thời với hệ thống giao thông ở các cửa ngõ ra vào thành phố hiện nay đã được đầu tư năng cấp hiện đại, đã rút ngắn được khoản cách di chuyển từ vùng ven về trung tâm trở nên nhanh chóng và thuận tiện, nên việc mua nhà ở vùng ven để đi làm ở trung tâm thành phố không còn là trở ngại quá lớn.

Điển hình như khu vực đang thu hút nhiều khách hàng mua và quan tâm như là vùng đông bắc thành phố Hồ Chí Minh đó là các quận Thủ Đức và Quận 9 giáp với Dĩ An, Bình Dương. Khu Vực này được cộng hưởng bởi sự tiện lợi của tuyến đường Phạm Văn Đồng và Xa Lộ Hà Nội mang lại, đã giúp cho cư dân ở khu vực này có thể di chuyển về khu vực trung tâm như quận 1 chỉ từ 30-35 phút, về sân bay Sân Tân Nhất từ 20-22 phút.
Hiện tại, khu vực này đang có các dự án thời gian qua đã thu hút được nhiều khách hàng như: Dự án khu dân cư Him Lam Phú Đông( Dự án Phú Đông 1), Khu căn hộ Him Lam Phú Đông( dự án căn hộ Phú Đông 1), dự án Phú Đông Premier( dự án căn hộ Phú Đông 2)… đây là những dự án được phát triển bởi Phú Đông Group, có tốc độ bán hàng rất nhanh vì trong thời gian ngắn khi chủ đầu tư này mở bán đã nhanh chóng được khách hàng săn đón mua hết toàn bộ sản phẩm, bởi lễ ngoài làm tốt ở các khâu về pháp lý theo đúng quy định, thiết kế căn hộ khoa học khi các căn hộ đều có giếng trời riêng cho từng căn giúp các không gian trong căn hộ đều nhìn và thông thoáng ra bên ngoài, nội thất căn hộ được bàn giao bởi các thương hiệu lớn như TOTO, TEKA, HAFELE, FERROLI…, đồng thời việc thanh toán căn hộ được chủ đầu tư áp dụng nhiều chính sách hỗ trợ khách hàng để giảm nhẹ ghánh nặng tài chính một cách tối ưu, đặc biệt với giá bán được nhiều khách hàng đánh giá là hợp lý nhất khu vực khi căn hộ được trang bị tối ưu và pháp lý được đảm bảo, cũng như dịch vụ chăm sóc khách hàng đang vận hành đang được các cư dân dự án trước đó đánh giá rất cao.

Hình ảnh, tiến độ dự án căn hộ Phú Đông Premier(dự án căn hộ Phú Đông 2).

Sắp tới, sau chuỗi thành công của các dự án trên Hệ thống Phú Đông Group sẽ tiếp tục triển khai tiếp dự án căn hộ Phú Đông 3 hay còn gọi là dự án căn hộ Phú Đông Sky Garden chỉ cách các dự án trên vài trăm mét, nhưng với phong cách thiết kế mới, tối ưu hơn và quỹ đất của dự án được chuẩn bị kỹ lượng từ trước nên sắp tới khi công bố mở bán dự án căn hộ này hứa hẹn sẽ thu hút được nhiều khách hàng mua.

Rate this post