Siết chặt cấp giấy phép và xử lý mạnh công trình trái phép ở TP Hồ Chí Minh

Hiện trạng phân lô bán nền đang bùng nổ gần đây trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, trong đó có một số khu đất, dự án không tuân thủ đúng quy định về hạ tầng dẫn đến phá vỡ quy hoạch, phát sinh nhiều vấn đề phức tạp. Ủy ban thành phố Hồ Chí Minh cho biết thực tế ở khu vực Bình Chánh, Hóc Môn đã xảy ra tình trạng này khá nhiều và hiện vẫn chưa thể giải quyết triệt để, hiện các cấp ngành đang quyết liệt chấm dứt hiện trạng này.

Theo thống kê thành phố Hồ Chí Minh trong 6 tháng đầu năm, thành phố đã cấp 21.938 giấy phép xây dựng, với tổng diện tích sàn xây dựng 7.095.256,08m2, tăng 6% so với cùng kì năm trước. Theo thống kê, 6 tháng đầu năm, thành phố đã ban hành 4.729 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 1.136 trường hợp trong tổng số 1.640 trường hợp vi phạm (tăng 37,6% so với cùng kỳ). Trong đó, xây dựng sai phép có 619 trường hợp; xây dựng không phép 616, vi phạm khác 405 trường hợp… Tình hình xây dựng không phép và sai phép còn diễn biến phức tạp ở một số địa phương có tốc độ đô thị hóa nhanh như: Quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Bình Chánh, Thủ Đức, Hóc Môn…

Theo Phó Chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hồ Chí Minh Ông Trần Vĩnh Tuyến cho biết nhu cầu về nhà ở là nhu cầu chính đáng, đặc biệt là đối với người nhập cư người có thu nhập thấp. Vì vậy Thành phố cũng cần tập trung giải quyết đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người dân nhập cư, người có thu nhập thấp. Tuy nhiên, hiện nay mức độ trầm trọng của vấn đề xây dựng không phép, sai phép nằm ở góc độ khác, đó là đối tượng đầu nậu mua đất nông nghiệp của người dân với giá cao rồi sau đó phân lô, bán nền, xây dựng không phép, sai phép để bán cho người thu nhập thấp. Do việc phân lô bán nền này không bảo đảm đầy đủ hạ tầng nên gần như phá vỡ quy hoạch, phát sinh nhiều vấn đề phức tạp. Thực tế, tại huyện Bình Chánh, Hóc Môn đã xảy ra tình trạng này khá nhiều và hiện vẫn chưa thể xử lý xong.
Với tình trạng hiện nay, Thành ủy đã chỉ đạo các cơ quan chức năng Thành phố và các quận, huyện kiểm tra, đánh giá lại hiện trạng và đề xuất giải pháp giải quyết tồn tại. Theo đó, Bí thư, Chủ tịch các quận, huyện phải chịu trách nhiệm trước Thành ủy về việc để xảy ra tình trạng phân lô bán nền, xây dựng không phép, sai phép.
Trước mắt, UBND TPHCM chỉ đạo Sở Xây dựng và các nơi để xảy ra xây dựng trái phép nhiều như huyện Bình Chánh, Hóc Môn, quận 9… phải siết chặt công tác cấp phép và xử lý quyết liệt đối với các công trình sai phép, không phép. Từ nay đến cuối năm thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiến hành tổng rà soát hoạt động xây dựng nhà ở tại các địa phương để chấn chỉnh kịp thời.
Với thực trạng đất nền phân lô đang ở trọng diện phức tạp, khó lưởng về pháp lý. Thì các căn hộ giá vừa túi tiền các giấy tờ pháp lý được cơ quan chức năng quản lý chặt chẽ ngay từ đầu mới được mở bán, sẽ là sự lựa chọn an toàn và hợp lý hơn rất nhiều. Hiện tại, các dự án căn hộ cũng đã được cơ quan chức năng rà soát rất kỹ khi cấp phép để triển khai dự án, nên nguồn cung căn hộ mới cũng bị ảnh hưởng khá lớn. Điển hình như Dự án căn hộ Phú Đông Premier của Phú Đông Group pháp triển, với sự chuẩn kỹ lưỡng về đầu vào nguồn đất dự án, thiết kế khoa học, trang bị tiện ích tiện lợi, nội thất bàn giao sang trọng, chính sách thanh toán ưu đãi nhất thị trường khi có ưu đãi về chiết khấu, ưu đãi về hỗ trợ lãi suất…các yếu tố được chuẩn bị kỹ lượng này đã giúp cho dự án Phú Đông Premier chỉ mở bán hơn 1 tháng đã bán hết sạch 647 căn hộ, hiện thị trường chuyển nhượng chung cư Phú Đông Premier cũng đang rất hút khách ở khu vực đường Phạm Văn Đồng, Thủ Đức và Dĩ An. Với giá bán có VAT 1,62 tỷ/căn với diện tích 66m, căn hộ được bố trí 2 phòng ngủ và 2 tolet hợp lý. Đặc biệt, các căn hộ chung cư Phú Đông Premier đều có giếng trời riêng nên, tất cả không các căn hộ của cả dự án đều có thể nhìn và thông trực tiếp ra bên ngoài mà không có góc nào bị bí, hiện tại tiến độ căn hộ Phú Đông Premier đã xây tới lầu 25.

Với thiết kế 35 tầng dự án chung cư Phú Đông Premier trong thời gian tới khi hoàn thành vào quý 3/2020 sẽ là một điểm nhấn cao ốc mới cho khu vực Đông Bắc thành phồ Hồ Chí Mình và Dĩ An, Bình Dương.

Rate this post
0/5 (0 Reviews)